Chủ trì hội thảo tại điểm cầu Hà Nội có ông Phạm Quang Hiệu - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao và bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư. Cùng dự có đại diện các bộ, ngành liên quan và đại sứ các nước khu vực Trung Đông.

Dự hội thảo tại điểm cầu Nghệ An có lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tỉnh (NAPC) theo ủy quyền của lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện các nhà đầu tư hạ tầng lớn trên địa bàn như VSIP, WHA, Công ty CP Hoàng Thịnh Đạt.



Sau khai mạc chào mừng của đại diện Bộ Ngoại giao, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết: Những năm qua, công tác hợp tác đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia Trung Đông có nhiều đổi mới, sáng tạo. Trong bối cảnh đó, Việt Nam nổi lên là thị trường đầy sức hút. Năm 2020, đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam đạt 29 tỷ USD và là 1 trong 20 nước có thu hút FDI nhiều nhất thế giới. 8 tháng đầu năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 nhưng kết quả thu hút đầu tư FDI rất khả quan. 



Hiện nay đã có 9/15 quốc gia Trung Đông đã mở đại sứ quán tại Việt Nam. Trên lĩnh vực đầu tư, hiện các quốc gia Trung Đông đã có 135 dự án FDI tại Việt Nam với tổng số vốn trên 900 triệu USD nhưng con số thực tế có thể lớn hơn nhiều vì hình thức góp vốn qua bên thứ 3. Tuy nhiên, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá kết quả trên là chưa xứng với tiềm năng hợp tác giữa 2 bên.

Thông qua hội thảo có tính “mở đường, đồng hành” và để ngoại giao phục vụ kinh tế và phát triển, Bộ Ngoại giao mong muốn các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài phối hợp chặt chẽ với các địa phương, bộ ngành và doanh nghiệp mời gọi, thu hút đầu tư, phục vụ phát triển kinh tế xanh, năng lượng sạch, chuyển đổi số…